5 dạng khuyết tật cần được hỗ trợ, chăm sóc, giúp đỡ

Theo công bố kết quả điều tra của quốc gia. Việt Nam có tới 2,79% khuyết tật từ 2 – 17 tuổi, 2,74% trẻ em khuyết tật từ 2 – 4 tuổi, 2, 81% trẻ em khuyết tật từ 5 – 17 tuổi, 2, 94% trẻ em khuyết tật nông thôn, 2, 42 % trẻ khuyết tật thành thị. Đây là số NKT cần chính quyền, cơ quan đoàn thể, các tổ chức cá nhân và nhà nước chung tay hỗ trợ, giúp đỡ để họ có cuộc sống bớt khó khăn hơn.

Liệt kê 5 dạng khuyết tật cần được hỗ trợ

Đối với mỗi người, từng bộ phận trên cơ thể đều rất đáng quý. Nếu như khiếm khuyết bất kỳ một bộ phận nào cũng khiến con người ta trở nên tự ti, mặc cảm và đặc biệt gặp nhiều khó khăn trong công việc, cuộc sống hàng ngày. Vậy để có chế độ hỗ trợ người khuyết tật đúng cách, cần phải được phân chia các dạng khuyết tật khác nhau. Hiện nay có 5 dạng khuyết tật, đó là:

Khuyết tật vận động

Người khuyết tật vận động là những đối tượng giảm hoặc mất chức năng cử động tứ chi hoặc một số bộ phận khác trên cơ thể, Tình trạng này gây nên nhiều hạn chế trọng vận động và di chuyển hàng ngày. Do vậy, họ rất cần sự hỗ trợ và theo dõi thường xuyên để sinh hoạt dễ dàng hơn.

Khuyết tật nghe, nói

Khuyết tật nghe nói là tình trạng người khiếm khuyết bị suy giảm hoặc mất chức nghe, nói bình thường. Thậm chí có người còn mất cả chức năng nghe và nói gây rất nhiều khó khăn trong trao đổi thông tin. Đây chính là rào cản khiến người khuyết tật bị hạn chế giao tiếp dẫn đến khó hòa nhập với cộng đồng.

Khuyết tật thị giác

Khuyết tật thị giác là việc người khiếm khuyết bị mất hoặc giảm khả năng tiếp nhận hình ảnh. Họ gần như không thể phân biệt và cảm nhận được màu sắc, ánh sáng hay sự vật, hiện tượng xung quanh. Do vậy, người khiếm khuyết thị giác rất khó tìm kiếm các cơ hội việc làm như những người bình thường.

Khuyết tật về thần kinh

Người khuyết tật về thần kinh hầu như không có khả năng kiểm soát hành vi và suy nghĩ của mình. Do thường xuyên lâm vào tình trạng thần trí rối loạn, đối tượng này hay có biểu hiện bất thường về hành động và nhận thức. Do vậy, cần có đội ngũ giám sát hoạt động thường xuyên, tránh để họ gây nguy hiểm cho bản thân và mọi người xung quanh.

Khuyết tật về  trí tuệ

 

Đối tượng khuyết tật trí tuệ thường gặp khó khăn trong nhận biết và tư duy vấn đề. Họ gần như suy giảm và mất khả năng nhận thức, dẫn đến sự chậm chạp trong phân tích các vấn đề xung quanh. Do vậy, người khuyết tật trí tuệ không thể tự giải quyết mọi việc trong cuộc sống thường ngày mà cần có người quan tâm, giúp đỡ thường xuyên hơn.

Ngoài ra, còn có nhiều đối tượng khuyết tật khác gặp các tình trạng giảm hoặc mất chức năng cơ thể không thuộc các trường hợp trên.

Hành trình hỗ trợ những đối tượng tại mái ấm Trăng Khuyết

Là một tổ chức phi chính phủ, Trăng Khuyết không ngừng phấn đấu trở thành một doanh nghiệp xã hội: “Tập thể – Minh bạch – Đồng cảm – Chân thành – Truyền cảm hứng” trong mảng từ thiện tại Việt Nam.

Hoạt động theo mô hình doanh nghiệp xã hội, Trăng Khuyết luôn thực hiện đầy đủ quyền và trách nhiệm hợp pháp theo quy định Pháp luật. Hiện nay, chúng tôi hoạt động với 6 đội TNV độc lập, có sự hỗ trợ, giám sát và kiểm soát chéo lẫn nhau. Do vậy, Trăng Khuyết tự tin có đủ nguồn lực để chăm sóc người khuyết tật với các hoạt động như:

  • Hỗ trợ sinh hoạt, vận động hàng ngày.
  • Tổ chức các hoạt động vui chơi, chia sẻ, hòa nhập cộng đồng cho người khuyết tật.
  • Giúp  đỡ học nghề và hướng nghiệp cho người khuyết tật, đặc biệt là trẻ nhỏ. Từ đó giúp mọi người có thêm nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.

Khuyết tật là một trong những nhóm hoàn cảnh thiệt thòi nhất cần được sự quan tâm, giúp đỡ của tập thể, cá nhân và chính quyền xã hội. Chính vì thế, mỗi một hành động, việc làm giúp đỡ người khiếm khuyết sẽ giúp họ vơi đi những tổn thương, mất mát. Đồng thời còn tạo động lực để những con người kém may mắn thấy được rằng “cuộc đời này vẫn còn nhiều điều tốt đẹp”.

Chia sẻ bài viết :

Bài viết liên quan:

Tin tức Trăng Khuyết

Tin tức mái ấm

Hoạt động

Tin tức tình nguyện viên

0976 254 720