Bố thí bằng cách nào là có phước nhất?

Chắc hẳn chúng ta cũng đã từng biết trong Phật giáo.

Bố thí là hạnh nguyện đầu tiên và là nền tảng căn bản để một người tu tập đi đến con đường giác ngộ và hạnh phúc.

Và trong đời sống này, có biết bao mảnh đời, những thân phận yếu thế cần được giúp đỡ và bảo vệ.

Muốn bố thí có phước quả lớn phải thành tựu chín đức

Bố là đem cho, ban rải, Thí là dùng tâm trùm khắp tất cả. Bố thí có 3 hình thức: Tài thí, Pháp thí và Vô Úy thí. Để dễ hiểu hơn thì đó là trao đi Phương tiện và Lời nói.

Phương tiện dùng những thứ tự thân chúng ta có để giúp người khác an lạc thân tâm.

Vậy chúng ta có những gì nhỉ? 

Chúng ta có những thứ do mình tự kiếm ra được từ bên ngoài dựa vào trí tuệ, năng lực của mình như tiền bạc, của cải vật chất, đồ dùng.

Và một tài sản vô giá mà ngay từ khi sinh ra trên thế gian này ai cũng đã được trao đó chính là thân thể của mình. Chúng ta có thể hiến máu, hiến tạng, dùng sức lực của mình để nấu ăn từ thiện, quét dọn nhà cửa cho người già, dắt em bé qua đường…

Giúp người, bố thí thế nào để lòng bình an?

Còn Lời nói là dùng tất cả những lời nói chân thật, hữu ích để có thể đem lại sự an lạc cho người khác, xua tan đi sự sợ hãi bằng tình yêu thương của mình.

Đó có thể là khi một đứa trẻ sợ hãi khóc nức nở trong đêm vì gặp 1 cơn ác mộng nhưng được chúng ta vỗ về, an ủi và kể một câu chuyện vui mà lại thiếp đi cho trọn giấc an lành. Hay đó là khi chúng ta tới trại dưỡng lão, vừa bón cơm cho các cụ ăn vừa tâm tình, chia sẻ những câu chuyện đời thường khiến các cụ cười vui…

Chúng ta hãy thử nghĩ xem, sẽ có vài tình huống xảy ra: nếu có người có trong tay một món đồ muốn cho mà không có ai nhận, hay có món đồ mà không có người cho và người nhận, hay có người cần nhận mà không có ai cho. Vậy thì tất cả đều là không có sự bố thí nào cả.

Bố thí đúng pháp

Chúng mình không muốn dùng từ bố thí với nghĩa là CHO mà là TRAO, không muốn đặt câu hỏi “Bố thí bằng cách nào là có phước nhất?” vì như vậy là còn vướng một chút kỳ vọng gì đó cho bản thân vào việc mình làm. Mà đã mắc chút kỳ vọng thì giá trị của việc đó cũng giảm đi phần nào. Bởi thế, chúng mình muốn nói hành động bố thí có giá trị nhất với người nhận đó là khi: bạn trao cho ai đó điều mà họ cần nhất và đúng thời điểm nhất, với sự nhiệt tình và chân thành nhất.

Và chúng mình tin rằng, Ngôi nhà Cơm cũng như Trăng Khuyết là nơi đang có những con người cần nhất những điều nhỏ nhất. Điều còn lại mà Trăng Khuyết mong đợi đó chính là có những Quý nhân đến vào đúng thời điểm nhất, với tình yêu thương lớn nhất.

Chia sẻ bài viết :

Bài viết liên quan:

Tin tức Trăng Khuyết

Tin tức mái ấm

Hoạt động

Tin tức tình nguyện viên

0976 254 720