Cứu người già bị bỏ rơi – nhà nước và nhân dân nên làm gì?

Cứu người già bị bỏ rơi là nghĩa cử cao đẹp và rất thiết thực trong hoàn cảnh hiện nay. Tuy nhiên, để giúp các cụ già bị bỏ rơi vượt qua hoàn cảnh, cần sự đồng lòng chung tay rất lớn từ người dân và chính quyền. Mỗi người sẽ là một nguồn động lực to lớn, thắp lên ánh sáng hy vọng cho những mảnh đời bất hạnh trước ngưỡng cửa xế chiều.

Nhà nước và nhân dân có giải pháp gì để cứu người già bị bỏ rơi?

Sống trong cảnh thiếu thốn tình thương, những người già bị bỏ rơi sẽ chịu nỗi đau rất lớn về thể chất lẫn tinh thần. Trước hoàn cảnh éo le như vậy, sự giúp đỡ quan tâm của bà con xóm làng là nguồn động viên rất lớn cho các cụ già. Đặc biệt là, các trung tâm bảo trợ có thể tiếp nhận người già neo đơn, giúp họ có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc hơn.

Người già bị bỏ rơi có thể làm gì?

Những năm tháng cuối đời, các cụ già chỉ mong sống yên vui, quây quần cùng con cháu trong ngôi nhà của mình. Nhưng thực tế khắc nghiệt đã cướp đi niềm an ủi lúc cuối đời của họ. Đáng buồn hơn, người khiến các cụ phải chịu cảnh neo đơn, bị hắt hủi khi về già lại chính là những người con họ dành cả đời để yêu thương, bao bọc.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có rất nhiều người già phải chịu cảnh neo đơn, côi cút do bị chính con cái bỏ rơi. Thậm chí, có người còn bị người thân, con cái hành hạ, ngược đãi tại chính gia đình mình. Trước những hoàn cảnh éo le như vậy, chính quyền địa phương, hội cao tuổi và hàng xóm, người dân xung quanh cần có sự quan sát, báo cáo kịp thời để đưa các cụ vào chăm sóc trong trung tâm bảo trợ xã hội TP.HCM.

Làm thế nào để cứu người già bị bỏ rơi bởi người thân vào cơ sở bảo trợ?

Ngoài sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và bà con hàng xóm, người già bị bỏ rơi có thể tự bảo vệ quyền lợi của mình. Bằng cách xin chính quyền địa phương vào cơ sở bảo trợ, các cụ già sẽ tìm thấy một “mái ấm” tốt đẹp hơn.

Để được tiếp nhận vào trung tâm bảo trợ, người già bị bỏ rơi có thể tự làm đơn đề nghị gửi đến chính quyền quận, huyện đang sinh sống. Nếu các cụ không đủ khả năng tự viết, bà con hàng xóm có thể cứu người già bị bỏ rơi bằng cách giúp viết đơn. Trong đơn cần trình bày rõ ràng, đầy đủ hoàn cảnh sống éo le và được người già ký tên (điểm chỉ). Từ đó, đơn thư sẽ được chính quyền chuyển đến LĐ-TB&XH TP.HCM xin quyết định tiếp nhận người già vào trung tâm bảo trợ.

Chính quyền cần làm gì để cứu người già bị bỏ rơi?

Trước những câu chuyện éo le như vậy, chính quyền và các tổ chăm sóc quyền lợi người già cần có những giải pháp thiết thực. Với những người bị bỏ rơi có con, cháu đang làm việc, chính quyền cần liên hệ với nơi họ công tác để phản ánh vấn đề này.

Bên cạnh đó, chính quyền và người dân xung quanh cũng cần có sự quan tâm sát sao đến hoàn cảnh của người già bị bỏ rơi. Một làn sóng lên án mạnh mẽ nên được lan rộng trước những hành vi phạm pháp, vô nhân đạo của chính những người mang danh “con cái”.

Đặt vào hoàn cảnh thực tế, những chính sách hỗ trợ vẫn chưa phát huy được một số công năng cần thiết. Vẫn còn rất nhiều người già bị đánh đập, hành hạ, thậm chí là đi lang thang kiếm sống. Chính vì vậy, cần có sự chung tay vào cuộc hơn nữa của nhà nước và người dân, để có nhiều hơn những số phận bất hạnh được giúp đỡ.

 

Chia sẻ bài viết :

Bài viết liên quan:

Tin tức Trăng Khuyết

Tin tức mái ấm

Hoạt động

Tin tức tình nguyện viên

0976 254 720