Đời sống người vô gia cư ở TP.HCM cần hỗ trợ như thế nào? 

Người vô gia cư ở TP.HCM cần hỗ trợ thường là những đối tượng gần như lâm vào tình cảnh khốn cùng do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh. Hầu hết mọi người đều mất đi nguồn thu nhập khiến cho cuộc sống vốn đã khó khăn về vật chất càng thêm bế tắc. Trước những tình cảnh ngặt nghèo như vậy, rất cần chính quyền TP.HCM cùng các mạnh thường quân chung tay, giúp đỡ mọi người vượt qua tháng ngày nguy nan.

Người vô gia cư ở TP.HCM khốn đốn mưu sinh giữa đại dịch

Mọi người thường có câu “Sài gòn hoa lệ. Hoa cho người giàu, lệ cho người nghèo”. Câu nói ấy thực sự rất phù hợp để hình dung về những mảnh đời quay quắt, lang thang trên đường phố. Không chỉ gánh chịu nỗi lo cơm áo gạo tiền, những người vô gia cư còn phải đối mặt với nhiều hiểm nguy khi dịch bệnh vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Mất đi nguồn thu nhập giữa dịch bệnh

Dịch bệnh bùng phát đã cướp đi cơ hội kiếm sống vốn đã khó khăn của người vô gia cư ở TP.HCM. Do không có việc làm và nơi cư trú,  họ gần như rơi vào bế tắc cùng cực trước cuộc sống mưu sinh nhọc nhằn giữa Sài Gòn tấp nập. Bên cạnh đó, nhiều người vô gia cư còn có tới 3,4 bệnh nền liên quan đến tim mạch và huyết áp. Chỉ cần mắc covid-19, cơ hội sống của họ gần như rất mong manh.

Không chỉ người vô gia cư, rất nhiều người lao động cũng bị mất việc làm dẫn đến phải đi lang thang, không nơi cư trú . Không thể trở về quê do bị kẹt tại thành phố, họ chỉ còn cách bám trụ qua ngày tại các góc phố, vỉa hè chật hẹp.

Có thể là hình ảnh về 1 người và đang đứng

Người vô gia cư tại TP.HCM cần hỗ trợ khó khăn trong thủ tục, giấy tờ

Không nơi cư trú khiến những người vô gia cư ở TP.HCM cần hỗ trợ gặp nhiều khó khăn liên quan đến thủ tục và giấy tờ tùy thân. Bởi đây chính là cơ sở giúp các cơ quan chức năng xác minh những hoàn cảnh đặc biệt nhằm có chính sách hỗ trợ kịp thời.

Bên cạnh đó, các quy định phòng chống dịch bệnh tại thành phố cũng ít nhiều ảnh hưởng đến người vô gia cư. Mang tâm lý trốn tránh, sợ bị phạt, nhiều người vô gia cư vội vã bỏ chạy khi nhìn thấy lực lượng chức năng. Việc này khiến công tác tìm kiếm, tập trung  người vô gia cư ở TP.HCM càng thêm vất vả.

Người vô gia cư cần hỗ trợ có nguy cơ lây nhiễm cao

Đa số những người vô gia cư tại TP.HCM cần hỗ trợ đều có điều kiện sống vô cùng tồi tàn. Nơi ở duy nhất của họ là các vỉa hè, góc khuất. Nhiều người khấm khá hơn sẽ có thêm một chiếc chòi nhỏ ọp ẹp để che mưa gió qua ngày. Đây chính là nguyên do khiến người vô gia cư có sức khỏe yếu và dễ mắc các bệnh lý nền.

Đặc biệt, điều kiện sống không đảm bảo khiến người vô gia cư trở thành một trong những đối tượng dễ mắc Covid -19 nhất hiện nay. Kết hợp với nền tảng sức khỏe yếu kém, họ phải đối mặt với nguy cơ tử vong rất cao nếu không được điều trị kịp thời.

Hy vọng sống của người vô gia cư ở TP.HCM cần hỗ trợ giữa đại dịch

Hiểu được những khó khăn mà người vô gia cư đang phải gánh chịu, Sở LĐTB-XH TP.HCM đã lên phương án tập trung những hoàn cảnh khó khăn không chỗ ở để hỗ trợ, chăm sóc. Với những người đang vật lộn mưu sinh từng ngày, đây giống như ánh sáng hy vọng lé loi giữa tháng ngày tăm tối, vô định phía trước.

Đến hết ngày 6/9/2021, hơn 1000 người vô gia cư ở TP.HCM cần hỗ trợ đã được chính quyền quận, huyện tìm kiếm, đưa vào trại tập trung. Đặc biệt, cơ quan chức năng còn ghi nhận hơn 200 trường hợp vô gia cư có kết quả dương tính với Covid 19. Tất cả những trường hợp này sẽ được chuyển vào các trung tâm y tế cách ly, chữa trị trước khi quay trở lại trại tập trung.

Trước chính sách thiết thực và kịp thời, người vô gia cư tại TP.HCM đều rất vui mừng và phấn khởi. Khi đưa về nơi tập trung, họ đã được các tình nguyện viên lo lắng tận tình từng miếng ăn giấc ngủ, đồng thời tiêm vaccine phòng Covid-19 đầy đủ.

Niềm vui quá đỗi bất ngờ sau bao tháng ngày “ăn sương nằm gió” khiến những người vô gia cư không khỏi nghẹn ngào, xúc động. Đây cũng chính là nguồn động lực sống mới, giúp người vô gia cư có thêm hy vọng và niềm tin vào một ngày mai tươi sáng hơn.

Chia sẻ bài viết :

Bài viết liên quan:

Tin tức Trăng Khuyết

Tin tức mái ấm

Hoạt động

Tin tức tình nguyện viên

0976 254 720