Hỗ trợ người già neo đơn tại các trung tâm bảo trợ xã hội

Với môi trường sống ổn định như hiện nay, việc hỗ trợ người già neo đơn vào các trung tâm bảo trợ xã hội là giải pháp thiết thực và an toàn. Tại trung tâm, các cụ già sẽ được chăm sóc toàn diện cả về vật chất lẫn đời sống tinh thần. Bên cạnh chế độ sinh hoạt hợp lý, người già neo đơn còn được hưởng nhiều đãi ngộ, giúp giảm bớt gánh nặng tuổi xế chiều.

Liên hệ với tổ chức nào để hỗ trợ người già neo đơn?

Để có thể hỗ trợ người già không nơi nương tựa vào các cơ sở bảo trợ, bạn cần có phương thức liên hệ với những tổ chức uy tín. Việc này sẽ tránh được những nguy cơ rủi ro, lừa đảo, bảo vệ người già trước tình trạng bị lạm dụng.

Hiện nay, mọi người có thể liên hệ hỗ trợ người già neo đơn qua các cơ quan, tổ chức trên địa bàn TP.HCM, như:

  • Trung tâm bảo trợ bảo trợ xã hội thuộc quận, huyện, thành phố.
  • Các trung tâm có dịch vụ chăm sóc người cao tuổi
  • Các tổ chức thiện nguyện, cơ sở nhận chăm sóc người già neo đơn uy tín.

Chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội

Hiện nay, các chính sách, chế độ hỗ trợ người già neo đơn tại các TTBTXH đều đã được pháp luật quy định rõ ràng. Theo đó, người già neo đơn có thể được nhận vào TTBTXH và hưởng nhiều quyền lợi ưu đãi khác nhau một cách công bằng. Đặc biệt, mỗi người sẽ được hưởng một khoản trợ cấp hàng tháng giúp giảm đi gánh nặng về vật chất hàng ngày.

Những chính sách hỗ trợ người già neo đơn tại TTBTXH

Tại các trung tâm bảo trợ xã hội, người già  neo đơn, không gia đình chăm sóc sẽ được hỗ trợ theo Nghị định 20/2021/NĐ-CP chính sách trợ giúp xã hội với đối tượng bảo trợ xã hội. Theo đó, người già neo đơn được hưởng những ưu đãi như sau:

  • Phí trợ cấp hỗ trợ nuôi dưỡng hàng tháng theo quy định pháp luật.
  • Hưởng đãi ngộ khám chữa bệnh theo BHYT được pháp luật công nhận.
  • Được hỗ trợ mai táng phí khi mất.
  • Được cung cấp các vật dụng sinh hoạt hàng ngày như chăn chiếu, quần áo, giày dép, đồ dùng vệ sinh cá nhân.
  • Được cung cấp thuốc men chữa bệnh định kỳ.

Những người có thẩm quyền nhận người già neo đơn vào TTBTXH

Nếu bạn muốn hỗ trợ người già neo đơn vào trung tâm bảo trợ xã hội, sẽ cần người có thẩm quyền, năng lựa đứng ra tiếp nhận và hoàn thiện thủ tục. Vậy, ai là những người có thẩm quyền tiếp nhận người già neo đơn vào các trung tâm bảo trợ?

Vấn đề này được nên rõ trong Nghị định 20/2021/NĐ-CP, chính sách trợ giúp xã hội với đối tượng bảo trợ xã hội. Theo đó, người đứng đầu các cơ sở bảo trợ sẽ có thẩm quyền quyết định tiếp nhận người già neo đơn vào trung tâm. Tuy nhiên, với những trung tâm do huyện, quận quản lý, quyền quyết định sẽ do Chủ tịch UBND nắm giữ.

Mức phí trợ cấp dành cho người già neo đơn tại TTBTXH

Mức phí hỗ trợ người già neo đơn cụ thể đã được quy định rõ trong Nghị định 20/2021/NĐ-CP. Theo khoản 1, Điều 25, Chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội, người già vô gia cư sẽ được hưởng mức trợ cấp như sau:

“Mức trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng thấp nhất cho mỗi đối tượng bằng mức chuẩn trợ giúp xã hội nhân với hệ số tương ứng theo quy định sau đây:

  1. a)  Hệ số 5,0 đối với trẻ em dưới 04 tuổi;
  2. b)  Hệ số 4,0 đối với các đối tượng từ đủ 4 tuổi trở lên.”

Ngoài ra, người già vô gia cư được TTBTXH tiếp nhận còn được hưởng mức mai táng phí tối tiểu bằng 50 lần mức chuẩn trợ cấp xã hội. Trong đó, mức chuẩn trợ cấp xã hội mới, áp dụng từ 01/07/2020 là 360.000 đồng/ tháng.

Với chính sách hỗ trợ cùng điều kiện sống lý tưởng, TTBTXH chính là lựa chọn hoàn hảo giúp người già vô gia cư an yên tận hưởng những năm tháng cuối đời.

 

 

Chia sẻ bài viết :

Bài viết liên quan:

Tin tức Trăng Khuyết

Tin tức mái ấm

Hoạt động

Tin tức tình nguyện viên

0976 254 720