Hỗ trợ người khuyết tật và những giải pháp hiệu quả thực tế

Nên làm gì để hỗ trợ người khuyết tật giảm bớt những mất mát trong cuộc sống là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Với những người khuyết tật, điều họ cần không chỉ là vật chất. Mà thứ quý giá nhất với họ chính là sự cảm thông chia sẻ của mọi người xung quanh. Đây là nguồn động lực to lớn giúp người khuyết tật vượt qua mặc cảm, tìm lại cơ hội sống cho chính mình.

Giải pháp hỗ trợ những khó khăn người khuyết tật phải đối mặt

Những khiếm khuyết về trí tuệ và thể chất đã cướp đi rất nhiều cơ hội phát triển trong tương lai của người khuyết tật. Thay vào đó, họ phải chật vật mỗi ngày để duy trì cuộc sống. Không ít người còn phải chịu những tổn thương về tinh thần do tình trạng phân biệt đối xử tiêu cực.

Khó khăn trong tìm kiếm việc làm

Vì trình độ học vấn không cao, người khuyết tật thường gặp khó khăn trong tìm kiếm việc làm. Không chỉ đối mặt với môi trường cạnh tranh gay gắt, yêu cầu công việc phổ thông cũng không hề phù hợp với khả năng của người khuyết tật. Bên cạnh đó, một số công việc còn yêu cầu khắt khe về ngoại hình và thể chất. Đây cũng chính là rào cản khiến đối tượng khiếm khuyết khó tiếp cận với thị trường việc làm hiện nay.

Do vậy, các hoạt động công tác xã hội cần được thực hiện nhằm thúc phát triển chính sách đào tạo nghề, kỹ năng làm việc phù hợp cho người khuyết tật. Đặc biệt với đối tượng trẻ em khuyết tật, cần có một phương pháp giáo dục đặc biệt nhằm tạo cơ hội hòa nhập xã hội mai sau.

 Những tổn thương về tâm lý

Do có nhiều khiếm khuyết, tâm lý chung của người khuyết tật là mặc cảm tự ti trước mọi người. Những thiếu sót về mặt thể chất và trí tuệ khiến nhiều đối tượng khiếm khuyết luôn tự đánh giá thấp bản thân, dẫn đến trạng thái u sầu, tiêu cực. Thậm chí, một số người còn bị phân biệt đối xử bởi mọi người xung quanh, gây ra nhiều vấn đề liên quan đến tâm lý.

Để giảm thiểu tình trạng này, mỗi người cần có sự thay đổi trong cách nhìn nhận và suy nghĩ về người khuyết tật. Trước hết, các tổ chức xã hội nên đẩy mạnh các hoạt động truyền thông hiệu quả nhằm nâng cao nhận thức, giúp mọi người hiểu hơn về các hoàn cảnh khiếm khuyết. Bên cạnh đó, người dân cũng cần tham gia đóng góp, xây dựng tích cực các chính sách xã hội cho người khuyết tật để họ được hưởng sự đối xử công bằng hơn.

Làm gì để hỗ trợ người khuyết tật thực sự hiệu quả?

Với điều kiện sức khỏe và trí tuệ hạn chế, người khuyết tật khó mà tìm được những cơ hội phát triển tốt. Bên cạnh đó, rào cản lớn nhất của người khiếm khuyết chính là sự kỳ thị, khiến họ khó có thể hòa nhập và phát triển cùng cộng đồng.

Trước thực trạng khó khăn, đời sống vật chất và tinh thần của người khuyết tật cần được chăm lo nhiều hơn. Đặc biệt là công tác xã hội, hoạt động thiện nguyện cần được tăng cường. Trong đó, giáo dục và việc làm là hai lĩnh vực nên được chú trọng nhiều nhất, nhằm giúp đỡ người khuyết tật có tương lai tươi sáng hơn.

Hiện nay, có rất nhiều mái ấm đã tổ chức hoạt động hướng nghiệp và dạy nghề cho người khuyết tật. Đồng thời, một số lĩnh vực mới cũng được phát triển nhằm giúp người khiếm khuyết có thêm công ăn việc làm ổn định hơn.

Để giúp đối tượng khuyết tật tự tin tái hòa nhập cùng cộng đồng, việc  tiếp tục phát triển, hoàn thiện công tác hỗ trợ người khuyết tật là rất cần thiết. Muốn vậy, cần có sự chung tay của tất cả mọi người, để đối tượng khuyết tật có thể vượt qua rào cản, hướng tới tương lai tươi đẹp hơn.

 

 

 

Chia sẻ bài viết :

Bài viết liên quan:

Tin tức Trăng Khuyết

Tin tức mái ấm

Hoạt động

Tin tức tình nguyện viên

0976 254 720