Kiểm soát người vô gia cư cần hỗ trợ TP.HCM dịch Covid-19

Người vô gia cư cần hỗ trợ nếu không được kiểm soát chặt chẽ có nguy cơ trở thành nguồn lây nhiễm mới tại TP.HCM. Nhằm đảm bảo hiệu quả công tác chống dịch. Chính quyền thành phố Hồ Chí Minh đã có những phương án giải quyết kịp thời nhằm hạn chế phát sinh nguồn lây mới. Đồng thời giúp đỡ những người vô gia cư có nơi ăn chốn ở ổn định hơn.

Tiềm ẩn nguồn lây nhiễm mới từ những người vô gia cư

Theo thống kế hiện nay, lượng người vô gia cư cần hỗ trợ trên đường phố chiếm tỷ lệ không nhỏ trên địa bàn TP.HCM. Do không có giấy tờ tùy thân cùng nơi cư trú, chính quyền địa phương rất khó để quản lý những đối tượng này trong đợt dịch.

Đặc biệt, nhiều người gia cư thường không đeo hoặc đeo khẩu trang với hình thức đối phó, gây ảnh hưởng đến công tác chống dịch. Do nơi ở không cố định và tiếp xúc với nhiều người, họ có thể trở thành nguồn lây nhiễm dịch bệnh mới trên toàn thành phố.

Chính sách cho người vô gia cư nhằm giảm lây lan dịch bệnh

 

Để đảm bảo người vô gia cư không trở thành nguồn lây mới, Sở LĐTB-XH thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị quận, huyện, Phòng LĐTB-XH cùng tham mưu về công tác tăng cường tập trung người vô gia cư trên địa bàn thành phố. Sau khi tập trung, người vô gia cư cần hỗ trợ sẽ được đưa vào các trung tâm bảo trợ nhằm đảm bảo đời sống và sức khỏe trong dịch bệnh Covid -19.

Sự kết hợp của chính quyền địa phương

Thực hiện chỉ thị của Sở LĐTB-XH, thành phố Hồ Chí Minh, các phường xã đã có sự phối hợp ăn ý nhằm đảm bảo công tác tập trung người vô gia cư. Theo đó, cán bộ tại các phường, xã có trách nhiệm tìm kiếm, thu thập, xác minh thông tin của những người vô gia cư tại địa phương. Với những người lang thang nhưng có địa chỉ cư trú, phường, xã sẽ có phương án giải quyết hồi gia giúp mọi người có điều kiện ăn ở đảm bảo hơn.

Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức người vô gia cư

Hiện nay, tình trạng lợi dụng người vô gia cư vào những mục đích không chính đáng đang diễn ra trên địa bàn TP.HCM. Đây là hành động bóc lột  sức lao động và hành hạ vô nhân đạo rất cần lên án. Đồng thời, đó cũng là nguyên nhân khiến việc kiểm soát người vô gia cư trở cần hỗ trợ  trở nên khó khăn. Làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới công tác chống dịch.

Do vậy, Sở LĐTB-XH đã có những phương án truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, hành động của các cá nhân, tổ chức trong việc hỗ trợ người vô gia cư. Tránh tình trạng bị lợi dụng tiếp tay cho những hành vi phạm pháp, gây cản trở cho công tác phòng chống dịch.

Công tác tập trung người vô gia cư cần hỗ trợ có nguy cơ lây nhiễm

Để đảm bảo công tác phòng dịch hiệu quả, lực lượng chức năng làm nhiệm vụ luôn trang bị đồ bảo hộ cần thiết khi tìm kiếm và tập trung người vô gia cư. Một số trang bị như khẩu trang, nước sát khuẩn luôn sẵn sàng nhằm xử lý kịp thời những tình huống bất ngờ.

Mỗi lực lượng thực hiện nhiệm vụ phải đảm bảo có đủ khẩu trang để phát ngay cho người vô gia cư cần hỗ trợ  khi đưa về cơ sở  tập trung. Với những người vô gia cư có biểu hiện ho, sốt, khó thở, cần cách ly ngay tại địa phương giúp tránh lây lan và có hướng xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, mỗi người dân có thể chung tay hỗ trợ bằng cách liên lạc với các trung tâm bảo trợ trên địa phương khi có người vô gia cư cần giúp đỡ. Các trung tâm bảo trợ xã hội sẽ có những giải pháp thích hợp, giúp đảm bảo chỗ ở và sức khỏe người vô gia cư được chăm nom chu đáo.

 

 

Chia sẻ bài viết :

Bài viết liên quan:

Tin tức Trăng Khuyết

Tin tức mái ấm

Hoạt động

Tin tức tình nguyện viên

0976 254 720