Kinh nghiệm chăm sóc cụ già bị liệt

Ở rất nhiều mái ấm hay viện dưỡng lão, hình ảnh các già neo đơn nằm liệt giường không hề hiếm gặp. Việc chăm sóc các cụ già bị liệt đòi hỏi không chỉ tình nguyện viên có tâm mà cần phải biết những kiến thức cơ bản. Bởi đối với các cụ già bị liệt, nỗi đau không chỉ dừng lại ở mặt thể xác.
Do các cụ nằm trên giường trong thời gian dài nên phần lớn bị tình trạng loét da. Điều này khiến các cụ cảm thấy vô cùng khó chịu.
📝 Bên cạnh đó, việc nằm một chỗ và những sinh hoạt tối thiểu cũng phải phụ thuộc vào người khác nên đương nhiên tâm lý các cụ thường bị mặc cảm. Nhiều cụ nghĩ mình là gánh nặng của người xung quanh. Sự cô đơn, buồn tủi có lẽ là tâm lý chung của các già neo đơn bị liệt.
📌📌Trước hết, để chăm sóc, vệ sinh thân thể người bị liệt, các bạn có thể thấm ướt khăn sạch bằng nước ấm rồi nhẹ nhàng lau khắp người bệnh. Nên thay quần áo cho các cụ mỗi ngày và thay tã thường xuyên để các cụ cảm thấy thoải mái. Vệ sinh cho người bị liệt hàng ngày là việc rất quan trọng và cũng là cách chăm sóc người già bị liệt tốt để tạo môi trường sống sạch sẽ, vệ sinh giúp người già bị liệt cảm thấy thoải mái và hỗ trợ tốt cho việc phục hồi chức năng.
🎯Bên cạnh đó, ngoài việc chăm sóc các cụ, những khi lau người hay thay tã, tình nguyện viên có thể kể cho các cụ nghe những câu chuyện thú vị về cuộc sống, gia đình, tạo động lực cho việc tập luyện bằng cách khơi gợi viễn cảnh tốt đẹp. Đối với những cụ già bị liệt, chỉ khi họ cảm thấy thân thể sạch sẽ và được trò chuyện sẻ chia, họ mới cảm nhận được những năng lượng tích cực của cuộc sống🥰🥰🥰
Mong rằng dịch qua mau, để các bạn TNV có thể đến thăm các cụ. Hơn 3 tháng trời trôi qua, chắc các cụ sẽ nhớ lắm.

Chia sẻ bài viết :

Bài viết liên quan:

Tin tức Trăng Khuyết

Tin tức mái ấm

Hoạt động

Tin tức tình nguyện viên

0976 254 720