Kinh nghiệm chăm sóc trẻ bị bại não

Đứa trẻ nào khi sinh ra và lớn lên cũng cần sự quan tâm chăm sóc của mọi người. Và với trường hợp trẻ không may bị bại não, các bé cần nhiều hơn nữa sự quan tâm và săn sóc theo những cách đặc biệt.
Bữa ăn của những đứa trẻ bại não tại mái ấm
 Những đứa trẻ kém may mắn
Bên cạnh những mảnh đời mồ côi ở mái ấm tình thương, nhiều trường hợp các bé đã sớm mang trong mình căn bệnh bại não. Do não bộ bị tổn thương nên ảnh hưởng rất lớn đến chức năng vận động.
Khi bị bại não, trẻ khó có thể cử động các cơ một cách bình thường, từ đó gặp phải những khó khăn trong việc vận động, nói chuyện, nuốt… Thậm chí một số trẻ bị khó nhìn và nghe, không tự chủ được trong tiểu tiện, bị ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần.
Những đứa trẻ bị bại não đều được chăm sóc cẩn thận
 Những nhọc nhằn khi chăm sóc trẻ bại não 
Việc chăm sóc trẻ bị bại não từ thể nhẹ tới nặng, ngoài tình cảm thì chúng ta cũng cần có những hiểu biết cơ bản để có thể chăm sóc các bé được tốt hơn. Trẻ bị bại não thường bị rũ đầu, tức là đầu không để thẳng được như bình thường. Vì vậy, chúng ta cố gắng luôn giữ thẳng đầu, thân mình, duỗi thẳng tay, dồn trọng lượng đều sang hai bên cơ thể dù trẻ đang nằm, ngồi, bò hay đứng.
Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như ghế ngồi cho trẻ bại não để rèn cho trẻ ngồi thẳng, tập ăn, tập chơi… và hạn chế các vận động bất thường của trẻ. Để tạo sự thoải mái nhất cho trẻ, chúng ta có thể thay đổi tư thế để trẻ không bị co cứng khi giữ một tư thế trong nhiều giờ.
Một trong những lưu ý đặc biệt là khi cho trẻ bại não ăn. Khi đút cho bé thì nên đưa thức ăn, nước uống từ dưới lên và từ phía trước tới, tránh để trẻ nhìn ngược. Trẻ bại não thường có khả năng nuốt kém, ăn uống hay bị sặc. Vì thế, chúng ta cần cẩn thận khi cho con ăn, uống để bé không bị sặc và không cho trẻ ăn, uống khi trẻ đang quấy khóc, gồng cứng. Khi trẻ bị ứ đọng đờm dãi, cần vỗ rung để cho long đờm.
Những đứa trẻ được chăm sóc trong những bữa ăn 
Trong khi tắm cho bé, ngoài việc kì cọ, chúng ta hãy nói chuyện, thực hành các bài tập chuyển động, phục hồi chức năng tay chân để trẻ giảm co cứng cơ. Trẻ bại não gặp nhiều khó khăn với việc đi vệ sinh. Vì thế, chúng ta cần có sự hỗ trợ trong việc giúp cho đi vệ sinh.
Ngoài ra được trò chuyện giao tiếp với mọi người cũng là một cách tốt để trẻ bại não tập luyện phản xạ nghe, nói. Sự quan tâm, chăm sóc của mọi người sẽ giúp trẻ dần có những chuyển biến tích cực về khả năng vận động cũng như giao tiếp cơ bản.

Chia sẻ bài viết :

Bài viết liên quan:

Tin tức Trăng Khuyết

Tin tức mái ấm

Hoạt động

Tin tức tình nguyện viên

0976 254 720