Làm gì để giúp đỡ trẻ em mồ côi vượt qua rào cản tâm lý

Chỉ trong một thời gian ngắn, Việt Nam đã ghi nhận hàng ngàn trẻ em mồ côi do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19. Đại dịch đã khiến những tâm hồn non nớt phải gánh chịu nỗi đau xót xa khi còn quá nhỏ. Có những em nhỏ mất cả cha mẹ và người thân, chỉ còn lại một mình côi cút giữa biển người rộng lớn.Trước hoàn cảnh éo le ấy, xã hội rất cần những tấm lòng nhân ái chở che, bảo vệ các em đi qua tháng ngày sóng gió nhất của cuộc đời.

Thấu hiểu hoàn cảnh của những trẻ em mồ côi

Theo cách hiểu của nhiều người, trẻ mồ côi là những em nhỏ đã mất cả cha lẫn mẹ ruột. Tuy nhiên, một số em có ba hoặc mẹ đã mất và người còn lại không xác định được danh tính cũng là đối tượng mồ côi cần được giúp đỡ.

Do phải chịu nỗi mất mát quá lớn về gia đình, trẻ mồ côi đều gặp khó khăn về vật chất và tinh thần. Đặc biệt với gia đình có hoàn cảnh khó khăn, việc mất đi người thân yêu nhất đã đẩy các em vào cảnh bấp bênh, vô định trước tương lai nhiều sóng gió.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tâm lý, trẻ mồ côi phải đối mặt với tổn thương và nguy cơ sang chấn tâm lý rất cao. Nếu không được quan tâm giúp đỡ, các em sẽ bị ảnh hưởng tới sức khoẻ, tâm lý cũng như quá trình phát triển nhân cách sau này.

Những giải pháp hỗ trợ thiết thực cần ưu tiên

Bên cạnh vấn đề sức khỏe, việc giáo dục và chăm sóc tâm lý cho trẻ em mồ côi cần được ưu tiên hàng đầu. Vì thứ các em cần không chỉ là vật chất bên ngoài. Điều quan trọng nhất là tình thương yêu và sự an toàn, ấm áp giúp các em vượt qua trở ngại tâm lý, có thêm niềm tin vào cuộc sống mai sau.

Hỗ trợ về mặt tâm lý cho trẻ em mồ côi

Tâm lý tổn thương của trẻ mồ côi là một trong những vấn đề hàng đầu cần quan tâm, chăm sóc. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh Covid 19, sự ra đi quá đột ngột của người thân khiến tâm lý các em càng thêm hoảng loạn.

Chính vì vậy, chính quyền, trung tâm bảo trợ và các gia đình nhận nuôi cần thường xuyên gần gũi, lắng nghe, chia sẻ, tạo cho trẻ nhỏ cảm giác an toàn thực sự. Không nên để các bé trầm mặc, kìm nén cảm xúc quá lâu dẫn đến những ảnh hưởng tâm lý tiêu cực. Điều này sẽ gây tác động rất lớn đến sự hình thành nhân cách của trẻ em sau này.

Có những giải pháp chăm sóc trẻ em mồ côi đặc biệt

Do ảnh hưởng về tâm lý, không ít trẻ em phải chịu sự mặc cảm, khủng hoảng kéo dài dẫn đến những hành vi tiêu cực như: tự kỷ, trầm cảm, căng thẳng, tâm lý chống đối,… Đây chính là hậu quả của việc thiếu quan tâm và chế độ chăm sóc bất hợp lý.

Chính vì vậy, tại các mái ấm hay trại trẻ mồ côi, cần được trang bị hệ thống vật tư y tế cùng đội ngũ bác sĩ túc trực thường xuyên. Trong trường hợp xảy ra vấn đề, trẻ em sẽ ngay lập tức được bác sĩ thăm khám, động viên chăm sóc nhằm hỗ trợ các bé vượt qua khủng hoảng.

Trẻ em mồ côi chỉ có thể phát triển tốt nhất trong tình yêu thương che chở của một gia đình thực thụ. Hiểu được điều này, Trăng khuyết cũng như các tổ chức thiện nguyện khác luôn cố gắng bù đắp và chia sẻ cùng nỗi đau mất mát, tạo động lực để các em vượt qua nghịch cảnh. Sự an toàn của trẻ em sẽ luôn  là tiêu chí hàng đầu trong mọi hoạt động hỗ trợ thiện nguyện của Trăng Khuyết.

 

Chia sẻ bài viết :

Bài viết liên quan:

Tin tức Trăng Khuyết

Tin tức mái ấm

Hoạt động

Tin tức tình nguyện viên

0976 254 720