Mái ấm cho người khuyết tật – niềm tin về ngày mai tươi đẹp

Mái ấm cho người khuyết tật là mô hình cộng đồng, được xây dựng để giúp đỡ những mảnh đời khó khăn. Dù là đối tượng khuyết tật thuộc trường hợp nào tiếp nhận vào đây cũng đều được đối xử công bằng, bình đẳng. Với đội ngũ nhân sự nhiệt tình, chu đáo, mái ấm là nơi đem lại hy vọng sống tốt đẹp hơn cho những người khuyết tật.

Khám phá những mái ấm cho người khuyết tật

Người khuyết tật là những đối tượng có một hoặc nhiều khiếm khuyết về mặt tinh thần hoặc thể chất. Những khiếm khuyết ấy gây ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh hoạt. Đồng thời còn khiến người khuyết tật gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống và công việc hàng ngày. Để hỗ trợ người khiếm khuyết vượt qua khó khăn, những mái ấm thiện nguyện đã được dựng lên giúp đối tượng khuyết tật được chăm sóc đầy đủ.

Các trường hợp khuyết tật trong mái ấm

Hàng năm, các mái ấm thường tiếp nhận rất nhiều đối tượng khuyết tật có hoàn cảnh khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là người khiếm khuyết về thể chất, tứ chi và năng lực nhận thức hạn chế. Không chỉ vậy, một số trường hợp khiếm khuyết khác cũng được chăm sóc tại mái ấm, cụ thể như:

  • Khuyết tật vận động (liên quan đến khiếm khuyết cơ thể, tứ chi).
  • Khuyết tật liên quan đến suy giảm các giác quan (không thể nghe, nhìn hay cảm nhận mùi vị).
  • Khuyết tật liên quan đến khả năng nói, đọc.
  • Khuyết tật thần kinh (liên quan đến các hành vi mất kiểm soát, không nhận thức được hành động của mình.
  • Khuyết tật trí tuệ (làm giảm khả năng nhận thức và tư duy.
  • Một số khuyết tật khác.

Với mỗi đối tượng khuyết tật, các tình nguyện viên tại mái ấm sẽ có chế độ chăm sóc, giúp đỡ khác nhau, sao cho phù hợp nhất với từng hoàn cảnh.

Chăm sóc người khuyết tật tại mái ấm

 

Trong thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khiến một người bình thường mắc phải những khiếm khuyết trên cơ thể. Trong đó, hai nguyên nhân chính thường được nhắc đến là khuyết tật mắc phải khi phát triển và khuyết tật bẩm sinh.

Với các trường hợp khuyết tật bẩm sinh, đặc biệt là các bé, chế độ chăm sóc và trông nom tại mái ấm sẽ được theo dõi chặt chẽ hơn. Vì có nhiều bé mắc khiếm khuyết trí tuệ, nên nhận thức thường không được ổn định. Nếu không có sự theo dõi thường xuyên sẽ gặp nhiều rủi ro, mất an toàn trong cuộc sống hàng ngày.

Đối với người khiếm khuyết vận động, vẫn còn khả năng nhận thức, các hoạt động hướng nghiệp, dạy nghề sẽ được ban quản lý mái ấm chú trọng hơn. Để thực hiện điều này, mái ấm sẽ liên kết với chính quyền địa phương hoặc các tổ chức hướng nghiệp cho người khuyết tật. Các sự kiện hướng nghiệp sẽ giúp họ sớm có kế sinh nhai, tạo dựng cuộc sống ổn định mai sau.

Quyền lợi tại những mái ấm cho người khuyết tật

Với chế độ chăm sóc tận tình, mái ấm chính là ngôi nhà thứ hai giúp người khuyết tật vượt qua mặc cảm tâm lý. Mỗi mái ấm đều có đội ngũ tình nguyện viên và cơ sở vật chất tiện nghi, giúp những đối tượng khiếm khuyết khó khăn sẽ được chăm lo chu đáo.

Khi được tiếp nhận vào mái ấm, người khuyết tật sẽ được hưởng nhiều quyền lợi như:

  • Hỗ trợ, giúp đỡ trong việc sinh hoạt hàng ngày cho người khuyết tật.
  • Tham gia các hoạt động vui -khỏe- có ích cùng cộng đồng.
  • Được thăm hỏi, động viên vượt qua nỗi cô đơn, mặc cảm.
  • Cơ hội phát triển việc làm cho trẻ em khuyết tật.

Mỗi tình nguyện viên trong mái ấm đều cố gắng hết sức để có thêm nhiều hoạt động hay, chương trình ý nghĩa để người khuyết tật có thêm niềm tin vào chính mình.

 

Chia sẻ bài viết :

Bài viết liên quan:

Tin tức Trăng Khuyết

Tin tức mái ấm

Hoạt động

Tin tức tình nguyện viên

0976 254 720