Mái ấm cho người lang thang – ánh sáng hy vọng cuối đường hầm

Giữa đô thị phồn hoa, những mái ấm cho người lang thang được dựng lên như ánh sáng hy vọng của kiếp người tăm tối. Nơi đây đã cưu mang hàng ngàn kiếp người bất hạnh, giúp họ cảm nhận tình người thiêng liêng giữa bão tố cuộc đời. Bằng tình thương và sự quan tâm chân thành nhất, mái ấm mong muốn bù đắp những nỗi đau sâu thẳm, giúp người lang thang được hưởng niềm vui trọn vẹn nhất.

Những đối tượng lang thang cần được hỗ trợ

Theo khảo sát trên địa bàn TP.HCM, số lượng người lang thang có xu hướng gia tăng, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh bùng phát. Trong đó, người già và trẻ em là hai đối tượng chiếm tỷ lệ nhiều nhất. Đây cũng là hai đối tượng cần quan tâm hỗ trợ đầu tiên do có sức khỏe và khả năng lao động hạn chế

Đối tượng trẻ em mồ côi cơ nhỡ

Đối tượng cần được ưu tiên chăm sóc hàng đầu là trẻ em lang thang, cơ nhỡ. Do không có gia đình, họ hàng thân thích, các bé sớm phải chịu cảnh bươn chải, lang thang trên đường phố Sài Gòn. Với tuổi đời còn quá nhỏ, nhiều trẻ mồ côi buộc phải nay đây mai đó kiếm miếng cơm manh áo qua ngày. Cũng có những bé sinh ra trong gia đình vô gia cư, theo ba mẹ bươn chải trên vỉa hè, góc phố từ thuở lọt lòng.

Người già neo đơn, không người chăm sóc

Hiện nay, người già neo đơn chiếm tỷ lệ không nhỏ trong danh sách người lang thang tại TP.HCM. Do không còn sức khỏe làm việc, các cụ buộc phải bám trụ bên các vỉa hè, làm những công việc vụn vặt như bán vé số, ve chai, bán hàng rong kiếm sống qua ngày.

Một số ít sẽ được đưa vào các mái ấm cho lang thang. Thậm chí nhiều người có gia đình, người thân nhưng bị chính con cái hắt hủi, xa lánh đến mức phải lang thang, không nơi ăn chốn ngủ. Trước tình cảnh éo le, các cụ buộc phải mang theo nỗi đau xót xa, chịu cảnh màn trời chiếu đất nơi phố thị.

Người bệnh tật, không có khả năng lao động

Bên cạnh những mảnh đời cơ nhỡ, người bệnh tật ốm yếu không người chăm sóc cũng trở thành đối tượng lang thang cần hỗ trợ. Do phải chịu những khiếm khuyết vì bệnh tật giày vò, họ gần như không có khả năng tự chăm sóc hay kiếm sống. Không tài sản và chi phí chữa trị, người vô gia cư mất khả năng lao động đành trông chờ vào sự giúp đỡ của mọi người  như hy vọng sống duy nhất.

Mái ấm cho người lang thang mở ra tương lai tốt đẹp

Trong luật pháp và văn hóa Việt Nam, người già và trẻ em luôn là đối tượng được ưu tiên quan tâm, bảo vệ quyền lợi trong xã hội. Đặc biệt với những người lang thang không nơi nương tựa, chính quyền và nhân dân cần có sự quan tâm đúng mực giúp giải quyết những khó khăn trước mắt.

Hiện nay, mô hình mái ấm cho người lang thang là lựa chọn thiết thực mang đến nhiều cơ hội cho những mảnh đời bất hạnh. Không chỉ có chế độ chăm sóc 24/24 an toàn, mỗi mái ấm đều tạo điều kiện giúp trẻ em lang thang được giáo dục định hướng, tạo tiền đề phát triển cho tương lai sau này.

Tuy nhiên, để mô hình mái ấm thực sự hiệu quả, chính quyền và người dân cần có những hành động mạnh tay trước những cơ sở sai phạm. Hiện nay, không ít cơ sở bảo trợ không đảm bảo điều kiện chăm sóc những vẫn ngang nhiên hoạt động tại địa phương. Xử lý nghiêm tình trạng này cũng chính là cơ hội để người lang thang đến được những “mái nhà” đúng nghĩa, cảm nhận hơi ấm tình thân cao cả giữa cuộc đời.

 

Chia sẻ bài viết :

Bài viết liên quan:

Tin tức Trăng Khuyết

Tin tức mái ấm

Hoạt động

Tin tức tình nguyện viên

0976 254 720