Người già không gia đình cần hỗ trợ – nên giúp thế nào?

Nếu vô tình bắt gặp người già không gia đình cần hỗ trợ ngoài đường, mọi người sẽ xử lý như thế nào? Có rất nhiều hướng giúp đỡ khác nhau như: hỗ trợ tiền bạc, thực phẩm, vật dụng cần thiết hay hỗ trợ quần áo cho các cụ. Bên cạnh đó, nhiều người còn liên hệ với những trung tâm thiện nguyện để có hướng giải quyết tốt hơn.

Thực ra có rất nhiều cách để giúp đỡ những người già không gia đình cần hỗ trợ. Tuy nhiên, chúng ta nên cân nhắc lựa chọn giải pháp an toàn, chắc chắn, có tính lâu dài để đảm bảo quyền lợi tối đa cho các cụ.

Tìm hiểu chính sách giúp đỡ người già không gia đình cần hỗ trợ

Hàng ngày, chúng ta gặp không ít hoàn cảnh đáng thương cơ nhỡ phải lang thang kiếm sống trên đường phố. Những hình ảnh ấy bất giác khiến mọi người muốn làm một việc gì đó giúp đỡ cho những kiếp người côi cút, bất hạnh.

Bên cạnh những hoạt động thiện nguyện thì trung tâm bảo trợ là một trong những giải pháp có tính an toàn và lâu dài nhất. Tuy nhiên, không phải người già lang thang nào cũng thuộc đối tượng hưởng bảo trợ.

Người già được hưởng bảo trợ xã hội cần đáp ứng điều kiện gì?

Căn cứ theo Điều 17, Luật người cao tuổi 2009, đối tượng được hưởng chính sách bảo trợ phải đáp ứng các tiêu chuẩn như sau:

Điều 17. Đối tượng được hưởng chính sách bảo trợ xã hội

  1. Người cao tuổi thuộc hộ gia đình nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng. Hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng nhưng người này đang hưởng chế độ trợ cấp xã hội hằng tháng.
  2. Người từ đủ 80 tuổi trở lên không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1. Điều 17 mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, trợ cấp xã hội hằng tháng.”

Nên đưa người già không gia đình cần hỗ trợ vào những cơ sở nào?

Giải pháp an toàn và thiết thực nhất hiện nay là đưa người già không gia đình vào các cơ sở chăm sóc người cao tuổi. Đây là mô hình được thành lập nhằm tạo điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng và hỗ trợ những dịch vụ cần thiết cho người già.

Hiện nay, các cơ sở chăm sóc người già không gia đình cần hỗ trợ gồm có:

  • Trung tâm bảo trợ bảo trợ xã hội;
  • Trung tâm tư vấn, cung cấp dịch vụ chăm sóc người cao tuổi
  • Những cơ sở chăm sóc người cao tuổi khác (tổ chức thiện nguyện, đội, nhóm tình nguyện,…..)

Người già không gia đình cần hỗ trợ sẽ được hưởng những gì?

Người già không gia đình đủ điều kiện và tiêu chuẩn để vào trung tâm bảo trợ xã hội sẽ được hưởng nhiều quyền lợi đặc biệt về chi phí và dịch vụ hàng tháng. Bên cạnh đó, người già còn được hỗ trợ nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe như:

  • Được hưởng trợ cấp hàng tháng.
  • Vật tư, nhu yếu phẩm sinh hoạt thiết yếu hàng ngày.
  • Được hưởng bảo hiểm y tế.
  • Dịch vụ chăm sóc sức khỏe, thuốc men và máy móc phục hồi chức năng.
  • Mai táng phí.

Cần làm gì để giúp người già không gia đình cần hỗ trợ đúng cách?

Khi gặp những trường hợp neo đơn cần hỗ trợ, mọi người nên suy xét cẩn thận để tìm ra giải pháp phù hợp. Trong đó, giải pháp đảm bảo nhất là liên lạc với chính quyền địa phương tại nơi người già neo đơn đang sinh sống để giúp đỡ. Chính quyền và cán bộ địa phương sẽ có trách nhiệm kiểm tra và xác minh thông tin cá nhân cụ thể chi tiết. Sau đó, người già không gia đình cần hỗ trợ sẽ được hoàn thiện thủ tục đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội cho người già.

Không chỉ chính quyền địa phương, mỗi cá nhân cũng cần nâng cao tinh thần tự giác, chủ động giúp đỡ những người vô gia cư khi cần thiết. Mỗi nghĩa cử cao đẹp của mọi người góp một phần không nhỏ giúp các cụ già có cuộc sống tốt đẹp hơn.

 

Chia sẻ bài viết :

Bài viết liên quan:

Tin tức Trăng Khuyết

Tin tức mái ấm

Hoạt động

Tin tức tình nguyện viên

0976 254 720