Tìm kiếm mái ấm cho người vô gia cư ở TP.HCM giữa dịch bệnh

Nhằm đảm bảo đời sống nhân dân trong đại dịch, tìm kiếm mái ấm cho người vô gia cư ở TP.HCM đã được chính quyền thành phố triển khai và đẩy mạnh. Tuy nhiên, việc tìm kiếm tập trung người vô gia cư vào các mái ấm gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là khi tình hình kinh tế còn thiếu thốn và lượng người vô gia cư trên thành phố không hề nhỏ.

Khó khăn tìm kiếm mái ấm cho người vô gia cư giữa dịch bệnh Covid-19

Giữa những tháng ngày nghẹt thở vì dịch bệnh, trên đường phố Sài Gòn vẫn còn nhiều người vô gia cư lang thang do không có nơi cư trú. Mặc dù chính quyền TP.HCM đã có những giải pháp kịp thời nhằm đưa người vô gia cư vào TTBTXH, song quy trình vẫn còn  gặp nhiều khó khăn.

Vào thời điểm dịch bệnh bùng phát, việc tìm kiếm mái ấm cho người vô gia cư ở TP,HCM không hề dễ dàng do thời gian gấp gáp và số lượng người quá tải. Đặc biệt, một số người vô gia cư bị yếu liệt, cần chế độ chăm sóc đặc biệt từ sức khỏe đến vệ sinh cá nhân. Những rào cản này khiến việc tìm kiếm mái ấm cho mọi người càng thêm vất vả.

Khó khăn trong hành trình tìm kiếm và xác thực thông tin

Để hành trình đưa người vô gia cư về với mái ấm hiệu quả, kịp thời, tìm kiếm và xác minh thông tin là khâu vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi sự bình tĩnh và khả năng khai thác thông tin cực kỳ tốt bởi không phải ai cũng cung cấp thông tin chính xác.

Bên cạnh đó, thách thức lớn nhất đặt ra lúc này là hầu hết mọi người không có giấy tờ tùy thân. Trước những trường hợp như vậy, người phụ trách bắt buộc phải tìm cách khai thác  thông tin từ những người xung quanh để xác thực họ là người vô gia cư.

Khó khăn trong huy động nguồn tài chính cứu trợ

Trước đây, các mái ấm cho người vô gia cư ở TP.HCM đều có nguồn quỹ từ chính quyền thành phố và doanh nghiệp, mạnh thường quân giúp đỡ với mức hỗ trợ cụ thể. Nguồn phí này sẽ được sử dụng để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và chăm lo cuộc sống hàng ngày cho những người vô gia cư sống trong mái ấm. Tuy nhiên, trong thời điểm dịch bệnh khó khăn, lượng người tiếp nhận tăng cao khiến chính quyền và các trung tâm bảo trợ xã hội, mái ấm thiện nguyện gặp nhiều vất vả trong việc huy động nguồn kinh phí hỗ trợ.

Thực trạng gian nan tìm kiếm mái ấm cho người vô gia cư ở TP.HCM an toàn

Hiện nay, việc tập trung đưa người vô gia cư về những mái ấm vẫn còn rất nhiều vất vả. Bởi trong số những người vô gia cư được đưa về, không ít người nhiễm Covid – 19 và những bệnh nền khác liên quan đến hô hấp, tim mạch, tuần hoàn. Do vậy, những trường hợp này cần được cách ly và chăm sóc tại một khu vực riêng với chi phí không hề nhỏ.

Sau khi hoàn thành chữa trị, việc tìm mái ấm cho người vô gia cư ở TP.HCM cũng là quá trình khó khăn và không phải một sớm một chiều có thể tìm thấy. Vì vấn đề này còn phụ thuộc và quy mô cũng như điều kiện nhân lực của mỗi mái ấm, trung tâm bảo trợ xã hội.

Như vậy, thực trạng tìm kiếm mái ấm cho người vô gia cư vẫn còn nhiều khó khăn. Trước hoàn cảnh ấy, chính quyền TP.HCM, các tổ chức xã hội và người dân vẫn còn phải cố gắng rất nhiều để giải quyết tình trạng hiện tại.

 

Chia sẻ bài viết :

Bài viết liên quan:

Tin tức Trăng Khuyết

Tin tức mái ấm

Hoạt động

Tin tức tình nguyện viên

0976 254 720