Tình trạng trẻ em thiếu sữa và các ảnh hưởng tiêu cực 

Tình trạng trẻ em thiếu sữa là vấn đề vô cùng nghiêm trọng tại Việt Nam. Vì theo các chuyên gia dinh dưỡng, thiếu sữa có thể gây tình trạng suy dinh dưỡng, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Đồng thời, trẻ em cũng phải đối mặt với nhiều nguy cơ liên quan đến sức khỏe và cuộc sống sau này.

Khi sữa trở thành một thức uống xa xỉ

Dù chất lượng cuộc sống đã dần cải thiện, Việt Nam vẫn ghi nhận tình trạng trẻ em thiếu sữa với tỷ lệ khá cao. Đây chính là lý do dẫn đến suy dinh dưỡng, thấp còi, ảnh hưởng đến quá trình phát triển toàn diện của trẻ em trong tương lai.

Bên cạnh đó, một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng trong các hộ nghèo gần như bất khả thi. Do còn thiếu thốn về vật chất, việc uống sữa hàng ngày để bổ sung dưỡng chất tại các gia đình hộ nghèo là rất khó khăn. Đa số các em đều không được hưởng chế độ dinh dưỡng lành mạnh và khoa học. Nhiều em còn thấp còi so với tiêu chuẩn về thể lực và trí tuệ do ngành Y tế đề ra.

Đặc biệt với trẻ em vô gia cư, tình trạng này càng trở nên trầm trọng do các em thiếu sự chăm sóc, bao bọc của gia đình.

Tình trạng trẻ em thiếu sữa tại Việt Nam

Theo quan sát, tình trạng trẻ em không có sữa uống vẫn còn rất nhiều, đặc biệt ở các vùng nông thôn và vùng núi hẻo lánh. Về lâu dài, tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ em, kéo theo nhiều hệ luỵ không đáng có.

Những con số biết nói đáng báo động

Dù đã có những chính sách quan tâm kịp thời, nhưng tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ vẫn phổ biến tại Việt Nam. Nguyên nhân chính do khẩu phần ăn thiếu các dưỡng chất cần thiết, đặc biệt là sữa ở trẻ nhỏ. Dẫn đến trẻ em thiếu vitamin A, kẽm, sắt, cùng canxi ảnh hưởng đến quá trình phát triển.

Theo ghi nhận của Unicef Việt nam, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi thiếu máu là 28 %. Con số này tăng lên đến 31%ở khu vực miền núi nơi có người dân tộc thiểu số, Chỉ một phần tư trẻ em dưới sáu tháng tuổi được bú sữa mẹ và 59% được nuôi dưỡng với chế độ ăn dặm đầy đủ.

Những hệ lụy nguy hiểm trẻ em thiếu sữa phải đối mặt

Bên cạnh các vấn đề về sức khỏe, thiếu sữa uống và dưỡng chất sẽ gây cản trở rất lớn đến quá trình phát triển của trẻ em. Do chưa hoàn thiện về thể chất, các em sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ như:

  • Chế độ ăn thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết gây suy kiệt, ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe và khả năng vận động trước mắt.
  • Về lâu dài, suy dinh dưỡng sẽ  gây suy giảm sức đề kháng của trẻ em trước ảnh hưởng của môi trường.
  • Sữa là nguồn bổ sung đa dinh dưỡng hiệu quả với các vitamin A, D cần thiết. Không uống sữa gây Thấp còi, giảm khả năng phát triển trí tuệ và thể lực

Chế độ dinh dưỡng tốt là điều quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Là những mầm non tương lai của tổ quốc, các em cần được chăm sóc để có khả năng phát triển và học tập tốt hơn, tham gia giúp ích cho cộng đồng và đất nước mai sau.

Chia sẻ bài viết :

Bài viết liên quan:

Tin tức Trăng Khuyết

Tin tức mái ấm

Hoạt động

Tin tức tình nguyện viên

0976 254 720