Trăng Khuyết và mái ấm cứu trẻ em bị bỏ rơi khỏi nghịch cảnh

Cứu trẻ em bị bỏ rơi là hành động vô cùng cấp thiết, đòi hỏi tính kịp thời hiệu quả cao. Việc hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời không chỉ giúp các em được chăm sóc chu đáo hơn, đồng thời còn tạo cơ hội phát triển cho cuộc sống tương lai sau này. Hiểu được mong muốn và khó khăn của con trẻ, Trăng Khuyết cùng các cộng sự không ngừng thực hiện những chương trình hành động ý nghĩa, giúp hàng ngàn trẻ bị bỏ rơi có cuộc sống tốt hơn.

Trẻ em bị bỏ rơi là những đối tượng nào

Trong thực tế, bạn sẽ rất dễ bắt gặp những trẻ em đáng thương bị ba mẹ bỏ rơi, phải lang thang kiếm sống một mình.  Hầu hết các em đều có một điểm chung là không người nuôi dưỡng, bao bọc, phải lang thang. Một số ít may mắn hơn sẽ được nhận nuôi tại các gia đình hoặc trung tâm bảo trợ.

Như vậy, có thể hiểu đơn giản rằng trẻ em bị bỏ rơi là những đối tượng không xác định được ba mẹ, thân nhân. Nguyên nhân chính do ba mẹ các em đã từ bỏ quyền nuôi dưỡng, giám hộ với con mình một cách bất hợp pháp. Ngoài ra, những em nhỏ có ba mẹ nhưng bị bỏ mặc không hỗ trợ, chăm sóc cũng thuộc đối tượng bị người nhà bỏ rơi.

Nên làm gì để cứu trẻ em bị bỏ rơi?

Do tuổi đời còn quá nhỏ và không có người thân, trẻ em bị bỏ rơi sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro nguy hiểm. Thực trạng đáng buồn ấy khiến mọi người phải có những giải pháp và hành động thiết thực để giúp đỡ các bé bị bỏ rơi không người chăm sóc.

Thông báo với chính quyền địa phương

Để cứu trẻ em bị bỏ rơi khỏi nguy hiểm, mọi người hãy liên lạc với Ủy ban nhân dân hoặc công an cấp xã nơi phát hiện trẻ em. Trước khi cơ quan chức năng tiếp nhận các bé, hãy đảm bảo trẻ em được an toàn, không bị tổn hại về thân thể hay tinh thần.

Sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo địa phương sẽ có trách nhiệm lập hồ sơ, biên bản để tiếp nhận trẻ em bị bỏ rơi. Sau khi hoàn tất thủ tục, chính quyền địa phương sẽ liên hệ và giao các bé cho cá nhân, tổ chức hoặc trung tâm bảo trợ tạm thời nuôi dưỡng trong quá trình xác định thân nhân.

Cứu trẻ em bị bỏ rơi và nghĩa cử nhân văn tại các mái ấm

Hiểu được trách nhiệm và mục tiêu của mình, các trung tâm bảo trợ luôn phối hợp với chính quyền để cưu mang những trẻ bị bỏ rơi. Mỗi trẻ em sống tại đây đều được trợ cấp, nuôi dưỡng và tạo điều kiện chăm sóc đầy đủ. Không chỉ vậy, trung tâm còn giúp các em được học tập, phát triển với những quyền lợi công bằng như bao trẻ em bình thường khác.

 Mái ấm là nơi tiếp nhận, chăm sóc và hỗ trợ trẻ em bị bỏ rơi

Phát huy tinh thần thiện nguyện và nghĩa cử cao đẹp, Trăng Khuyết cũng đã thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ trẻ em bị bỏ rơi trên khắp các tỉnh thành. Tính đến thời điểm hiện tại, chương trình thiện nguyện của Trăng Khuyết đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào:

  • 1500 mảnh đời được hưởng sự chăm sóc.
  • 325 mảnh đời được cứu trợ và bảo trợ toàn phần.
  • 15 mái ấm được liên kết và xây mới.

Với Trăng Khuyết , việc xây dựng và phát triển chính sách bảo vệ, cứu trẻ em bị bỏ rơi là ưu tiên hàng đầu. Theo đó, chúng tôi xây dựng định hướng phát triển với 3 mục tiêu chính: Can thiệp, hạn chế nguy cơ, rủi ro các em có thể gặp phải; chăm sóc toàn diện và hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp giúp trẻ em tái hòa nhập cộng đồng. Đó cũng chính là mong muốn cháy bỏng của mỗi tình nguyện viên nơi đây trong hành trình thắp sáng niềm tin cho những mầm non nhỏ bé.

 

Chia sẻ bài viết :

Bài viết liên quan:

Tin tức Trăng Khuyết

Tin tức mái ấm

Hoạt động

Tin tức tình nguyện viên

0976 254 720