Trẻ em cơ nhỡ và vấn đề chăm sóc giáo dục đúng cách

Tại Việt Nam, tỷ lệ trẻ em cơ nhỡ lang thang kiếm sống ngoài đường đang có xu hướng tăng lên. Do không được gia đình chăm sóc, quan tâm giáo dục nên các em rất dễ sa đà vào các tệ nạn xã hội nguy hiểm. Đây chính là nguy cơ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển lành mạnh của trẻ nhỏ sau này. Vì vậy, đòi hỏi phải có những giải pháp hiệu quả giảm thiểu tình trạng trên.

Trẻ em cơ nhỡ và những nguy cơ ngoài xã hội

Khác với những em nhỏ đồng trang lứa, trẻ nhỏ cơ nhỡ buộc phải kiếm sống mưu sinh mà không được dạy dỗ, giáo dục cẩn thận. Điều này khiến các em không được tiếp xúc với môi trường giáo dục đúng đắn, dễ bị cám dỗ sa đà vào các tệ nạn xã hội.

Trẻ em cơ nhỡ do nhiều nguyên nhân khác nhau, như:

  • Trẻ em bị tổn thương, ruồng rẫy bởi chính gia đình mình.
  • Trẻ em không người chăm sóc, buộc phải lang thang kiếm sống.
  • Trẻ em mồ côi, không nơi nương tựa.

Đây cũng chính là những nguyên do dẫn đến tình trạng thiếu giáo dục, bị cuốn vào vòng xoáy tệ nạn xã hội ở trẻ lang thang cơ nhỡ càng thêm trầm trọng.

Nguy cơ từ những tai tệ nạn xã hội

Do thường xuyên lang thang trên đường phố, các em sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ khác nhau. Bên cạnh vấn đề về sức khỏe, dinh dưỡng, thể trạng, sự nguy hiểm đến từ các vấn nạn xã hội càng trở nên đáng báo động hơn. Rất nhiều đối tượng cơ nhỡ đang phải chịu cảnh kỳ thị, xa lánh, thậm chí bị lạm dụng sức lao động nặng nề. Ngoài ra, một số em còn thực hiện những hành vi phạm pháp do bị đối tượng xấu lôi kéo rủ rê.

Thiếu kỹ năng bảo vệ bản thân

Hầu hết trẻ em cơ nhỡ đều đang phải chịu những thiệt thòi liên quan đến giáo dục và tâm lý. Do vậy, khi đối mặt với những hiểm nguy ngoài xã hội, các em đều không nhận thức được hệ quả mà mình sẽ phải gánh chịu trong tương lai. Thậm chí, nhiều em còn tỏ ra thích thú khi tiếp xúc với những tệ nạn xã hội do ảnh hưởng lệch lạc về mặt tâm lý.

Tình trạng thiếu kiến thức, thiếu người chăm sóc khiến các bé lựa chọn giải pháp im lặng khi bị bóc lột hoặc xâm hại. Đặc biệt, có những em phải chấp nhận bị lạm dụng nếu muốn mưu sinh, kiếm sống qua ngày. Nếu để tình trạng này kéo dài quá lâu sẽ dẫn đến những vết thương lòng hằn sâu rất khó để xóa mờ trong tương lai.

Giúp trẻ em cơ nhỡ được phát triển lành mạnh và an toàn

Đối với trẻ em lang thang cơ nhỡ, việc quan tâm chăm sóc các em cần được thực hiện thật chu đáo và toàn diện. Vì đây là những đối tượng đang chịu tổn thương rất lớn về vật chất và tinh thần. Chỉ một cử chỉ yêu thương cũng đủ để sưởi ấm những trái tim bé bỏng sớm phải chịu nhiều nỗi đau.

Đa số trẻ em cơ nhỡ được Trăng Khuyết hỗ trợ đều có tuổi đời còn rất trẻ. Có em chỉ mới 5, 6 tuổi đã phải chịu cảnh lang thang không người chăm sóc. Nếu không được hỗ trợ kịp thời, các em sẽ rất dễ  rơi vào tay kẻ xấu, bị ảnh hưởng trong quá trình phát triển tâm lý và nhân cách. Ngoài ra, khi bị kẻ xấu lạm dụng, hành hạ, các bé sẽ không khỏi tự ti khi tiếp xúc với mọi người, dẫn đến hệ lụy nghiêm trọng lâu dài trong tương lai. Đó chính là lý do Trăng Khuyết không ngừng tìm kiếm, hỗ trợ những mảnh đời cơ nhỡ bất hạnh để các em có điều kiện phát triển, học tập tốt hơn.

Bên cạnh đó, Trăng khuyết còn đầu tư ngân sách tuyển thêm các nhân viên làm việc lâu dài để hỗ trợ chăm sóc các em nhỏ chu đáo. Đặc biệt, nhiều chương trình chăm sóc sức khỏe, đào tạo hướng nghiệp cũng được Trăng Khuyết cùng các cộng sự triển khai giúp trẻ em có thêm cơ hội học tập và làm việc sau này.

Trẻ em cơ nhỡ cũng là thế hệ mầm non tương lai cần được xã hội yêu thương, giúp đỡ trước tình cảnh éo le. Nếu được chăm sóc và phát triển đúng hướng, chính các em sẽ là chủ nhân tương lai, đưa đất nước vươn lên trong hành trình hội nhập.

 

 

 

Chia sẻ bài viết :

Bài viết liên quan:

Tin tức Trăng Khuyết

Tin tức mái ấm

Hoạt động

Tin tức tình nguyện viên

0976 254 720