Trẻ em không được đến trường và giải pháp khắc phục hiệu quả

Mặc dù Đảng và nhà nước đã có nhiều nỗ lực trong việc giúp đỡ trẻ em không được đến trường, nhưng tình trạng này vẫn xảy ra ở nhiều địa phương. Đặc biệt tại các vùng hải đảo, vùng núi xa xôi hẻo lánh và nông thôn kinh tế khó khăn, tỷ lệ trẻ em không được đi học càng nhiều. Trong đó, nguyên nhân chính đến từ điều kiện kinh tế khó khăn và tư duy còn lạc hậu tại một số gia đình.

Thực trạng và nguyên nhân khiến trẻ em không được đến trường

Theo quy định của hiến pháp nhà nước Việt Nam, quyền học tập chính là một trong những quyền lợi cơ bản nhất của mỗi công dân. Do vậy, nhà nước luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để trẻ em được học tập và phát triển toàn diện. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều em nhỏ phải chịu cảnh thất học. Mà nguyên nhân chính đến từ điều kiện kinh tế và hoàn cảnh gia đình.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn

Hoàn cảnh gia đình khó khăn là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến các em không được đi học. Do khó khăn về tài chính, nhiều gia đình không đủ chi phí trang trải cho các khoản tiền liên quan đến học tập. Đặc biệt ở các khu vực xa xôi, hẻo lánh như vùng núi, hải đảo, việc nghỉ học để phụ giúp ba mẹ là chuyện hết sức bình thường.

Ảnh hưởng của những hủ tục lạc hậu

Ngoài hoàn cảnh gia đình, nhận thức cổ hủ của một số ba mẹ cũng trở thành rào cản ngăn các em đến trường. Với một số bậc phụ huynh, tư tưởng “ văn hay chữ tốt không bằng dốt lắm tiền” lạc hậu vẫn còn tồn tại. Họ đều cho rằng đầu tư học tập là lãng phí, chỉ có phát triển kinh tế trước mắt mới mang lại lợi ích cho gia đình.

Những hoàn cảnh éo le

Như vậy, trẻ em không được đi học thường có 2 nguyên do: gia cảnh khó khăn và nhận thức nông cạn của cha mẹ. Bên cạnh đó, trẻ em không được đến trường  còn do một số nguyên nhân  như:

  • Trẻ em vô gia cư, trẻ em cơ nhỡ lang thang kiếm sống.
  • Trẻ em mồ côi không còn người thân.
  • Trẻ em là nạn nhân của các tệ nạn, lạm dụng sức lao động.

Khắc phục khó khăn khi không được đến trường

Việc không được đến trường đã gây rất nhiều trở ngại và khó khăn trong tương lai. Trước hết, việc không được đi học làm suy giảm khả năng học tập và nhận thức của trẻ. Cùng với sự thiếu kiến thức, kỹ năng, các em gần như không có cơ hội cạnh tranh với các bạn cùng trang lứa. Đồng thời, không được đi học cũng ảnh hưởng đến các mối quan hệ và kinh nghiệm sống thực tế của trẻ khi ra xã hội sau này.

Chính vì vậy, nhà nước cùng các mạnh thường quân đang ngày càng chú trọng hơn đến công tác học tập, phát triển của trẻ em trong bối cảnh hội nhập. Để giúp các em có thể tiếp cận gần hơn đến tri thức và cơ hội phát triển mai sau, chính phủ, doanh nghiệp cùng các tổ chức xã hội đã có nhiều hành động thiết thực như:

  • Tổ chức các chương trình vay vốn hỗ trợ học tập tại các địa phương dành cho các gia đình khó khăn. Khoản vốn này sẽ giúp các em có thêm cơ hội được học tập.
  • Cung cấp, trao tặng các suất học bổng đến từ nhà trường và các doanh nghiệp, tổ chức thiện nguyện.
  • Tổ chức đào tạo hướng nghiệp, dạy nghề cho trẻ em mồ côi cơ nhỡ tại các trung tâm bảo trợ xã hội hay trại trẻ mồ côi.

Mỗi sự hỗ trợ cho trẻ em không được đến trường, dù là nhỏ bé nhất cũng có thể trở thành nguồn động lực mạnh mẽ, chắp cánh ước mơ cho hàng triệu khát khao được học tập trên đất nước Việt Nam.

 

Chia sẻ bài viết :

Bài viết liên quan:

Tin tức Trăng Khuyết

Tin tức mái ấm

Hoạt động

Tin tức tình nguyện viên

0976 254 720