Trợ cấp giúp đỡ người không còn khả năng lao động tại TP.HCM 

Giúp đỡ người không còn khả năng lao động tại TP.HCM luôn là chính sách an sinh được chính quyền thành phố chú trọng. Đây là những nỗ lực giúp khắc phục khó khăn, tạo nguồn động viên chia sẻ trước những nỗi mất mát quá lớn. Để đảm bảo quá trình giúp đỡ được công bằng, thành phố đã quy định rất cụ thể về các trường hợp được giúp đỡ.

Nguy cơ bị mất sức lao động trong cuộc sống hàng ngày

Trong quá trình mưu sinh, kiếm sống hàng ngày, mọi người có thể bị suy giảm khả năng lao động khi làm việc. Nguyên nhân đến từ các tai bạn lao động hay bệnh tật khiến điều kiện sức khỏe không còn đáp ứng các yêu cầu trong quá trình lao động.

Việc mất khả năng lao động có ảnh hưởng vô cùng nặng nề tới cuộc sống của một người bình thường. Không còn khả năng lao động có thể đẩy mọi người vào hoàn cảnh thiếu thốn vật chất, tổn thương cả về thân thể lẫn tinh thần. Đặc biệt với người già, mất khả năng lao động gần như khiến cuộc sống hàng ngày trở nên đầy bế tắc.

Trợ cấp giúp đỡ người không còn khả năng lao động tại TP.HCM

Tình trạng tai nạn nghề nghiệp, bệnh tật dẫn đến mất khả năng lao động rất thường gặp trong đời sống hiện nay. Mất đi cơ hội lao động, làm việc đồng nghĩa với sự bế tắc, khó khăn do không còn nguồn thu nhập kiếm sống. Để giúp đỡ người không còn khả năng lao động tại TP.HCM hiệu quả, kịp thời, chính quyền thành phố đã đưa ra những điều kiện để nhận trợ cấp cụ thể.

Những trường hợp mất sức lao động được hưởng trợ cấp

Việc trợ cấp cho người bị tàn tật, mất khả năng lao động do tai nạn, thương tích, bệnh tật không thuộc nghề nghiệp đã được Luật Bảo hiểm Nhà nước và xã hội quy định cụ thể. Theo đó, những đối tượng nằm trong các trường hợp sau sẽ được chính quyền TPHCM hỗ trợ. Các điều kiện quan trọng cần có gồm:

  • Người bị suy giảm khả năng lao động ở mức tối thiểu 61% .
  • Người lao động có đóng bảo hiểm ít nhất từ 15 – 20 năm.

Những trường hợp mất sức lao động tiếp tục được trợ cấp

Sau khi đã hết hạn trợ cấp theo quy định, một số đối tượng vẫn sẽ tiếp tục được nhận trợ cấp hàng tháng nếu có đủ điều kiện cụ thể. Theo quyết định 60/HĐBT, những đối tượng được hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng gồm:

  • Đối tượng có danh hiệu Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân.
  • Thương binh và những người được hưởng chính sách như thương binh ( đã được xếp hạng thương tật)
  • Trường hợp bị tai nạn hoặc bệnh nghề nghiệp được xếp hạng thương tật
  • Trường hợp bị mất sức lao động đạt mức  81% trở lên
  • Trường hợp người về hưu khi đã hết tuổi lao động. Trong đó, độ tuổi dành cho nam là 60 tuổi, độ tuổi của nữ là 55 tuổi.
  • Những người neo đơn không gia đình, không nơi nương tựa và không có thu nhập hàng tháng.

Bên cạnh đó, mọi người có thể liên hệ giúp người neo đơn, mất sức lao động đến các trung tâm bảo trợ xã hội uy tín. Đây cũng là giải pháp giúp đỡ người không còn khả năng lao động tại TP.HCM hiệu quả và lâu dài. Tuy nhiên, việc hỗ trợ, giúp đỡ đối tượng mất sức lao động cần có tính minh bạch và chính xác. Như vậy sẽ giúp mọi người được hưởng quyền lợi công bằng hơn, đồng thời có thêm niềm tin và nhà nước và chính quyền.

 

Chia sẻ bài viết :

Bài viết liên quan:

Tin tức Trăng Khuyết

Tin tức mái ấm

Hoạt động

Tin tức tình nguyện viên

0976 254 720