Ủng hộ từ thiện đúng cách

Bạn đã bao giờ tự đặt câu hỏi, thế nào là đi ủng hộ từ thiện đúng cách chưa?
💬Có phải bạn sẽ nghĩ như tôi không? Ủng hộ đúng cách là cho đi mà không cần nhận lại. Nhưng tôi nghĩ, chừng đó là chưa đủ đâu. Để tôi kể cho các bạn nghe câu chuyện này nhé.
Khi còn là một đứa bé, tôi đã theo ba mẹ làm công tác ủng hộ từ thiện. Và cho tới lúc đã là một sinh viên năm thứ 2 đại học, tôi vẫn tiếp tục gắn bó với các hoạt động từ thiện trong xã hội. Tôi nhớ khi học tới lớp 6, mỗi lần đi hoạt động thiện nguyện về ba tôi thường hỏi: “Con nghĩ thế nào về từ thiện đúng cách trên phương diện là người đi ủng hộ?”
🙂Tôi không chần chừ mà trả lời ngay: “Dạ, thưa ba, ủng hộ đúng cách là cho đi mà không cần báo đáp”. Sau đó ba tôi chỉ cười nhẹ một cái và nói rằng: “Con nói không sai nhưng bố nghĩ là chưa đầy đủ, rồi từ từ rồi con sẽ hiểu đúng hơn”.
👉Tới năm thứ nhất Đại học, tôi theo ba phát quà thiện nguyện cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Tôi được chứng kiến tận mắt một chú chừng khoảng hơn 30 tuổi, tập tễnh chống nạng đến xin quà cứu trợ. Chú nói chú bị liệt một bên chân nên khó khăn trong việc đi lại kiếm sống.
👉Trong khi ba tôi đang mải mê phát quà cho một cụ bà neo đơn thì tôi nhanh tay tặng phần quà cho chú. Nhận quà xong, chú lướt đi thật nhanh và ngạc nhiên thay, chiếc nạng không còn bên tay mà chú vẫn đi lại bình thường chứ không hề bị liệt. Thực sự, tôi bị sốc và choáng váng trước cảnh tượng đó. Nó giống như kiểu niềm tin bị phản bội ngay trước mắt.
😳😳😳Tôi ngơ ngác kéo lấy ba và chỉ tay về chú đã bỏ nạng mà không nói nên lời nào. Ba tôi như nhanh chóng hiểu ra câu chuyện và nói: “Ba xin lỗi, đáng nhẽ ra ba phải hỏi han thêm chú ấy về hoàn cảnh khó khăn trước khi để con tặng quà. Chú này trông thật lạ vì ba tặng quà ở đây nhiều rồi mà chưa từng thấy chú này bao giờ”.
😥😥😥Lúc này, tôi chợt nhớ ra câu hỏi trước đó của ba, thế nào đi làm từ thiện đúng cách? Và giờ với tôi mới hiểu ra, ủng hộ đúng cách không chỉ cho đi không cần nhận lại mà nó cần bao quát sự ái tuệ.
🥲Ái chính là lòng nhân ái. Tuệ trong trí tuệ. Từ bi phải luôn đi cùng trí tuệ. Nghĩa là chúng ta cần tỉnh táo xem xét đúng hoàn cảnh, đúng đối tượng cần được trợ giúp. Chúng ta những nhà hảo, nhà ủng hộ… hoàn toàn có thể bị lừa một cách trắng trợn trước những mánh khóe tinh vi của những kẻ nhẫn tâm cướp đi miếng cơm, manh áo của cụ già, em nhỏ bất hạnh trong xã hội. Nếu chúng ta làm từ thiện một cách ngây thơ và thiếu suy xét, có thể chính chúng ta chính đang tiếp tay và vỗ béo cho những kẻ táng tận lương tâm.

Chia sẻ bài viết :

Bài viết liên quan:

Tin tức Trăng Khuyết

Tin tức mái ấm

Hoạt động

Tin tức tình nguyện viên

0976 254 720