Xót xa người già không gia đình ở TP.HCM chật vật mưu sinh

Thiếu đi chỗ dựa độ tuổi xế chiều, người già không gia đình ở TP.HCM phải vật lộn hàng ngày với cuộc sống mưu sinh đầy khó khăn. Do không có sức khỏe và thu nhập ổn định, những người già neo đơn chỉ biết kiếm thêm chút tiền ít ỏi nhờ những công việc tay chân nay đây mai đó. Đây là thực trạng đáng buồn đang xảy ra thường ngày trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Nhói lòng trước khó khăn của những người già không gia đình ở TP.HCM

Không chỉ thiếu thốn về vật chất, tinh thần và sức khỏe của người già neo đơn cũng rất đáng ngại. Do sống trong điều kiện khó khăn, nhiều người già phải chịu nỗi đau dai dẳng do bệnh tật giày vò mà không có chi phí điều trị, thăm khám.

Thậm chí, không ít người phải đối mặt với hiểm nguy bởi nguy cơ đột quỵ tăng cao khi về già. Ngoài ra, người già neo đơn cũng có thể  là những người có con cháu nhưng không được chăm sóc, nuôi dưỡng, nên phải tự bươn chải kiếm sống hàng ngày.

Sức khỏe yếu kém, không người chăm sóc

Đại đa số người già đều có sức khỏe yếu kém và rất nhiều bệnh lý nền. Bởi đây là độ tuổi sức đề kháng suy yếu, dễ mắc các bệnh về tim mạch, xương khớp. Đặc biệt, nhiều người già còn tiềm ẩn nguy cơ tai biến và đột quỵ cực kỳ nguy hiểm nếu không được theo dõi và chăm sóc kịp thời.

Đây là vấn đề thực sự rất đáng ngại bởi điều kiện sống của những người già không gia đình ở TP. HCM vô cùng thiếu an toàn. Nhất là khi người già neo đơn hoàn toàn không có khả năng chi trả cho các dịch vụ y tế hay thuốc men chữa trị hàng ngày.

Khó khăn mưu sinh giữa đô thị phồn hoa

Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng, xe đạp, đường phố và đường

Giữa đô thị Sài Gòn đất chật người đông, những người già neo đơn hoàn toàn không có cơ hội cạnh tranh trước nhịp sống bộn bề tấp nập. Do thiếu khả năng lao động kiếm sống, một bữa cơm no có lẽ đã là hạnh phúc nhỏ nhoi với những con người bần cùng, bất hạnh. Nếu may mắn, những người già không gia đình ở TP. HCM sẽ được hưởng chút hơi ấm tình thương của xóm giềng bè bạn hay các mái ấm thiện nguyện nơi phố thị phồn hoa. Nhưng tiếc rằng, không phải ai cũng còn một nơi để ngóng trông, nhờ cậy trước ngưỡng cửa xế chiều.

Thiếu thốn trong đời sống tinh thần

Bên cạnh thiếu thốn về vật chất, sự mất mát trong đời sống tinh thần mới là nỗi đau lớn nhất mà những mảnh đời bất hạnh phải gánh chịu. Nhìn sâu vào trong đôi mắt mờ đục vì sương gió, chúng ta có thể cảm nhận nỗi cô đơn nhói lòng ẩn sau gương mặt nhăn nheo khắc khổ.

Những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời lẽ ra họ có thể sum vầy cùng gia đình, con cháu. Nhưng giờ đây, những bóng lưng gầy yếu vẫn đang oằn mình chống chọi với cuộc đời chỉ để ngày mai có một bữa cơm no, một chỗ ngủ ấm áp hơn.

“Lá lành đùm lá rách” luôn là truyền thống và nghĩa cử cao đẹp của dân tộc Việt Nam. Chính tinh thần ấy sẽ làm nên nguồn lực lớn mạnh, bù đắp nỗi đau cho những người già không gia đình ở TP.HCM.

 

 

Chia sẻ bài viết :

Bài viết liên quan:

Tin tức Trăng Khuyết

Tin tức mái ấm

Hoạt động

Tin tức tình nguyện viên

0976 254 720