Mái ấm Bình An – Nơi nương náu của cụ già và trẻ em

1-   Tôn giáo: Phật Giáo

2-   Hoàn cảnh ra đời:

Mái Ấm Bình An tọa lạc trong khuôn viên chùa Bình An thuộc phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM. Nằm yên lành ở một nơi xanh, cách xa trung tâm thành phố, kế từ năm 1995 chùa Bình An đã bắt đầu nhận các cụ già không nơi nương tựa để chăm sóc. Lúc đầu chỉ hơn 10 người và đến nay đã hơn 40 cụ bà và 18 trẻ em cơ nhỡ.

3-   Người sáng lập:

Sư thầy Tùng Tín – trụ trì Chùa Bình An là người đã tiếp nhận, cưu mang bao nhiêu hoàn cảnh cơ cực, nghèo khó và từng bước đưa mái ấm trở thành nơi kết hợp giữa dưỡng lão và nuôi dạy trẻ em bất hạnh.

4-   Tôn chỉ hành động và niềm tin:

Mái ấm Bình An hoạt động dựa trên sự cúng dường từ tâm của các Phật tử và thu nhập từ việc làm bánh chưng chay cùng với các sư cô tại chùa. Họ làm việc luôn tay từ sáng đến tối để đủ trang trải và nuôi dưỡng các cụ bà và các bé gái ăn học.

Với mong muốn giảm bớt gánh nặng cho xã hội, Chùa Bình An vẫn luôn sẵn sàng tiếp nhận những cụ già, hoặc bé gái bị bỏ rơi để nuôi dưỡng và cho ăn học. Chùa luôn tạo điều kiện để sau này các bé được lựa chọn hướng đi, chủ động cho tương lại của mình. Các gia đình khó khăn phải gửi con ở đây thì đến kỳ nghỉ hè chùa vẫn cho phép và giúp đỡ con con về thăm nhà.

5-   Đối tượng đang chăm sóc:

Mái ấm Bình An với những căn phòng thoáng mát có quy mô dành cho 130 các cụ bà và bé gái trong bộ áo lam và chỏm tóc trên đầu.

130 các cụ bà và bé gái trong bộ áo lam và chỏm tóc trên đầu

6-   Những mảnh đời cùng khổ:

Theo thầy trụ trì Tùng Tín, cụ bà cao tuổi nhất ở đây đã 93 tuổi, người thấp nhất cũng đã ngoài 80 và hầu như các cụ đều chẳng con cháu gì hoặc bị người thân ruồng bỏ. Các cụ đều trong tình cảnh phải chịu đựng sự dày vò của bệnh nan y và tuổi già. Khổ nhất phải kể đến 3 cụ bị liệt nửa người và 2 cụ bị mù, việc ăn uống, sinh hoạt hằng ngày đều phải có người trợ giúp. Ngoài ra còn có 2 cụ khác bị bệnh ung thư giai đoạn cuối, mọi sự đều trông cậy vào các sư ni trong chùa.

Sinh hoạt hằng ngày của các cụ đều phải có người trợ giúp

Trẻ em ở đây được ăn học và đều là học sinh giỏi, xuất sắc ở trường. Có bé chuẩn bị vào lớp 12 và mong muốn được vào trường Y để có thể chữa bệnh và chăm sóc cho người nghèo khổ, bất hạnh khác. Chùa cũng vừa nhận vào một bé gái 8 tuổi, đến từ Bình Dương. Trước đây bé thường bị cha ghẻ bỏ đói và bắt đi ăn xin hằng ngày. Thành viênnhỏ tuổi nhất của chùa là bé An Giàu, 18 tháng tuổi. Bé bị bỏ trước cổng chùa khi chỉ mới sinh ra được vài tháng, mắc chứng down và chỉ cân nặng 1,7kg. Các sư cô trong chùa  hiện đang dành khá nhiều thời gian để chăm sóc cháu bé đáng thương này.

Những mảnh đời cùng khổ

7-   Liên hệ:

Chùa Bình An – 4395/1 Khu Phố 4, Nguyễn Cửu Phú, Phường Tân Tạo, Quận Bình Tân, TP. HCM

Trẻ em ở đây được ăn học

8-   Các lời khuyên khi đến thăm mái ấm:

Chùa Bình An chào đón những tấm lòng thiện nguyện đến thăm và hỗ trợ trực tiếp tại Chùa cũng như đóng góp qua Quỹ Từ Thiện Trăng Khuyết. Một bàn tay của bạn là đã góp phần không nhỏ làm vơi đi những khổ đau, bệnh tật của những con người bất hạnh này.

Chia sẻ bài viết :

Bài viết liên quan:

Tin tức Trăng Khuyết

Tin tức mái ấm

Hoạt động

Tin tức tình nguyện viên

0976 254 720