Chùa Lâm Quang – Chỗ dựa cho các cụ già neo đơn

Nhắc tới cái tên chùa Lâm Quang không chỉ nhắc tới một địa chỉ tâm linh và đó còn là điểm đến thiện nguyện, nuôi dưỡng rất nhiều cụ già neo đơn, không nơi nương tựa. Ẩn mình trong con hẻm nhỏ ở địa chủ 301/117/70H Bến Bình Đông, phường 14, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh, chùa Lâm Quang luôn luôn dang rộng cửa chào đón người già yếu, neo đơn.

Chùa Lâm Quang

Đây cũng chính là nhà dưỡng lão tình thương do nhà chùa thành lập đã có tuổi đời hơn 20 năm. Chùa Lâm Quang được thành lập từ năm 1997, hiện đang cưu mang khoảng 150 người, phần lớn trong đó là các cụ già neo đơn. Tính từ năm 1997 đến nay, chùa Lâm Quang đã nhận chăm sóc hơn 300 cụ bà. Hiện đang chăm sóc gần 150 cụ từ 60 đến 90 tuổi, trong đó 37 cụ phải chăm sóc đặc biệt vì bệnh nặng.

Chùa Lâm Quang

Không chỉ là nơi nuôi dưỡng chăm sóc, nhà dưỡng lão chùa Lâm Quang còn là nơi lo chu toàn an tang và thờ cúng tại chùa cho cụ tạm biệt cõi tạm. Mỗi khi cụ nào mất đi, sau khi làm lễ nơi cửa phật, các cụ được đem đi hỏa táng rồi hài cốt mang về chùa thờ cúng. Tất cả chuyện hậu sự này, nhà chùa lo hết. Đến nay, đã có hàng chục cụ được quy tụ tại chùa, đêm đêm có người hương khói.

Ni sư Thích Nữ Huệ Tuyến (trụ trì chùa Lâm Quang) chính là người đã có ý tưởng và thực hiện việc lập ra nhà dưỡng lão  tại chùa Lâm Quang. Với tấm lòng Bồ Tát, Ni sư Thích Nữ Huệ Tuyến cùng các ni cô, tình nguyện viên… đã giúp chùa Lâm Quang là điểm đến an lành dành cho những mảnh đời chưa được may mắn.

Các tình nguyện viên đến chăm sóc cụ già

Hằng ngày, các sư cô, tình nguyện viên, người làm công quả luôn chân thành và tận tình chăm sóc cho các cụ già neo đơn ở đây. Ngay từ lức từ mờ sáng, những công việc vệ sinh cá nhân cho tới việc lo miếng ăn tấm áo được các sư cô và tình nguyện thực hiện một cách tươm tất với tất cả sự chân thành, thấu hiểu. Bên cạnh đó, các cụ còn được đặc biệt quan tâm tới vấn đề sức khỏe như được thường xuyên thăm khám, phát thuốc, đo huyết áp, nhịp tim…

Tình nguyện viên chăm sóc cụ già

Ở cái tuổi “gần đất xa trời”, sức khỏe đã ngày một suy giảm, người già neo đơn không chỉ cần cơm ăn, áo mặc mà đó còn là vấn đề tâm lý, tư tưởng. Các bác sĩ cũng thường xuyên được nhà chùa mời đến để kiểm tra sức khỏe cho các cụ. Điều này giúp các cụ phần nào cảm thấy yên tâm về sức khỏe của mình.

Bên cạnh đó, chung tay với cộng đồng nhằm đẩy lùi dịch COVID-19, chùa Lâm Quang (quận 8, TP.HCM) đã trao quà hỗ trợ bà con trong khu vực cách ly COVID-19 tại hẻm 116 bến Bình Đông, P14, quận 8. Đa số bà con trong hẻm (177 hộ gia đình) là những người lao động nghèo nên đời sống càng khó khăn hơn khi bị cách ly.  Ni sư Thích Nữ Huệ Tuyến, trụ trì chùa Lâm Quang, quận 8 đã vận động mạnh thường quân chung tay góp sức để hỗ trợ bà con vượt qua giai đoạn khó khăn.  Những phần quà nhu yếu phẩm gồm có: 25kg gạo, mì, dầu ăn, đường, bột nêm, nước mắm, nước tương, bánh, cá hộp, sữa …Mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng và tổng giá trị các phần quà là hơn 106 triệu đồng.

Các tình nguyện viên đến nấu cơm

Có thể nói, chùa Lâm Quang không chỉ là điểm đến an lành cho các cụ già neo đơn mà ở đây, những hành động, tấm lòng thiện nguyện tiếp tục được nhân lên và lan tỏa tới cộng đồng, xã hội. Nếu gặp khó khăn hoặc cần giúp đỡ trường hợp người già neo đơn bất kỳ thì chùa Lâm Quang luôn mở rộng vòng tay chào đón. Nếu bạn muốn giúp đỡ, san sẻ với nhà dưỡng lão chùa Lâm Quang, hãy liên hệ với địa chỉ dưới đây:

Chùa Lâm Quang

Địa chỉ: 301/117/70H Bến Bình Đông, P14, Q8, HCM

Số điện thoại văn phòng: 0919.492.227 (Sư Diệu Sơn)

 

Chia sẻ bài viết :

Bài viết liên quan:

Tin tức Trăng Khuyết

Tin tức mái ấm

Hoạt động

Tin tức tình nguyện viên

0976 254 720